096 166 4646

Bình Thuận tổ chức đón du khách đầu tiên đến du lịch từ ngày 24-10

Bình Thuận tổ chức đón du khách đầu tiên đến du lịch từ ngày 24-10

Từ ngày 24-10, các doanh nghiệp du lịch tại Bình Thuận bắt đầu mở cửa đón khách sau một thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19.

Ngày 22-10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận (VH-TT&DL) cho biết, từ ngày 24-10 các doanh nghiệp du lịch bắt đầu mở cửa đón khách sau một thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở VH-TT&DL đã ban hành quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch.

Theo đó, các đơn vị, cơ sở lưu trú du lịch và tất cả khách du lịch phải thực hiện đầy đủ các quy định 5K của Bộ Y tế. Các điểm tham quan, cơ sở lưu trú du lịch, lữ hành phải xây dựng kế hoạch hoạt động theo hướng dẫn của Sở VH-TT&DL, trong đó chủ cơ sở tổ chức xét nghiệm cho khách vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 kể từ khi đến lưu trú tại cơ sở.

Có phương án bố trí lối ra vào khu vực hoạt động, có sơ đồ hướng dẫn và tổ chức thực hiện lối vào, ra riêng biệt, di chuyển theo hướng một chiều. Tạo mã QR code dán tại nơi thuận tiện để khách thực hiện quét mã QR khai báo y tế bằng hình thức điện tử hoặc bằng giấy khi ra, vào cơ sở.

Ngoài ra, mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với 100% khách đến cơ sở lưu trú, các điểm tham quan, tham gia chương trình du lịch. Cam kết chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…

Đối với người quản lý và người lao động trực tiếp tiếp xúc khách du lịch đã, phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Người lao động tại các bộ phận khác trong cơ sở phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, người chưa tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến.

Đối với vùng xanh (cấp độ 1), cơ sở du lịch chỉ tiếp nhận và phục vụ du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19. Các hoạt động phục vụ du khách trong nhà hay ngoài trời đều không được vượt quá 50 người. Việc phục vụ ăn uống không được quá 5 người/bàn ăn và phải cách nhau 2 mét. Các cơ sở du lịch được phục vụ cả dịch vụ massage, bar, trò chơi điện tử, gym, yoga, thể thao trong cơ sở nhưng không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Các điểm tham quan du lịch chỉ được đón khách đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Vùng vàng (cấp độ 2) được đón khách khi đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19. Các cơ sở du lịch chỉ được sử dụng dưới 70% công suất phòng phục vụ, mỗi phòng tối đa 2 người. Các hoạt động trong nhà không được quá 20 người và ngoài trời không quá 30 người; mỗi bàn ăn không quá 5 người và phải cách xa nhau 2 mét.

Các dịch vụ như massage, bar, trò chơi điện tử, gym, yoga, thể thao không được quá 10 người trong cùng một thời điểm. Đối với các điểm tham quan, chỉ tiếp nhận và phục vụ khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và không được quá 70% sức chứa.

Đối với vùng cam (cấp độ 3), được đón khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, không bố trí quá 50% công suất phòng. Hoạt động ăn uống không được tập trung. Không được hoạt động các loại hình massage, bar, yoga, gym, thể thao. Điểm tham quan chỉ được nhận khách tiêm đủ mũi vaccine nhưng không được quá 50% công suất.

Riêng vùng đỏ (vùng cấp độ 4, nguy cơ rất cao) điểm tham quan và lữ hành không được phép hoạt động; chỉ cho phép cơ sở lưu trú đã được công nhận và đang thực hiện công tác cách ly y tế tập trung trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quyết định của UBND tỉnh hoạt động, các cơ sở lưu trú còn lại không hoạt động.

Anh Trần Văn Tuấn, chủ resort Malibu Mũi Né, cho biết để chuẩn bị đón khách, gần một tuần qua các nhân viên đã vệ sinh, tân trang lại toàn bộ khu vực nghỉ ngơi, vui chơi và mong du khách có một kỳ nghỉ thú vị sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Được biết, ngày 24-10 cũng là Ngày Du lịch Bình Thuận bởi ngày này 26 năm về trước (24-10-1995), thành phố Phan Thiết là nơi quan sát nhật thực toàn phần rõ nhất. Sau sự kiện này, từ vùng đất hoang sơ, Bình Thuận đã ghi tên trên bản đồ du lịch thế giới.

Lúc 8g sáng 24-10, đại diện lãnh đạo và Sở VH-TT&DL Bình Thuận sẽ có chương trình chào đón du khách đầu tiên đến Bình Thuận trong giai đoạn bình thường mới tại Pandanus resort (3, Nguyễn Hữu Thọ, Mũi Né) và lúc 11g cùng ngày sẽ chào đón du khách đến nghỉ dưỡng tại Centara Mirage Mũi Né.

Theo Plo.vn

Close Menu